The Israeli farm earns US $ millions due to the desert reservoir (Vietnamese news)

  • The plant turns wastewater into irrigation water in the Israeli desert
Thứ ba, 20/6/2017 

Nông trường Israel thu triệu USD nhờ hồ chứa trên sa mạc

Hồ chứa thu gom nước lũ và nước thải qua xử lý để cung cấp nguồn tưới tiêu quan trọng giúp nông dân Israel đổi đời.
  • Nhà máy biến nước thải thành nguồn tưới tiêu trên sa mạc Israel

Ông Yigal Abtabi là đại diện một nông trường ở tây nam Beersheva, trên sa mạc Negev của Israel. 10 năm trước, việc thiếu nguồn nước tưới tiêu khiến nông trường chỉ có thể trồng được khoai tây với diện tích nhỏ.
Từ khi có hồ chứa Tifrach, nông dân trong khu vực như ông Abtabi đổi đời nhờ có nguồn nước dồi dào để trồng lựu và các loại nông sản khác.
Ông Abtabi nói về sự thay đổi trong canh tác nông nghiệp ở nông trường.

Nông trường đang trồng 5.000 cây lựu, cho doanh thu 8,5 triệu USD mỗi năm nhờ xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và Nga.
Người dân trong vùng cũng đã chuyển từ trồng bông và cỏ dành cho gia súc sang canh tác nhiều loại cây như khoai tây, cà rốt, cần tây, súp lơ, củ cải, ngô, cam quýt, lựu, quả hạnh nhờ có hệ thống cấp nước của Keren Kayemeth LeIsrael-Jewish National Fund (KKL-JNF), một tổ chức phi lợi nhuận của Israel thành lập từ năm 1901.

Hồ chứa Tifrach nằm trong hệ thống cấp nước của KKL-JNF, nhằm giải quyết vấn đề cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp trong vùng. Hồ cấp nước cho khu vực Beersheva, Ofakim và các cộng đồng xung quanh.
Read more: https://vnexpress.net/photo/khoa-hoc/nong-truong-israel-thu-trieu-usd-nho-ho-chua-tren-sa-mac-3602050.html

*******

Israeli businesses develop smart irrigation technology for farmers with the support of the government.

  • Israeli farm earns US $ million due to desert reservoir   /   plant converts wastewater into irrigation water in the Israeli desert

Hệ thống giúp nông dân Israel tưới nước bằng smartphone

Các doanh nghiệp Israel phát triển công nghệ tưới tiêu thông minh cho nông dân với sự hỗ trợ của chính phủ.

  • Nông trường Israel thu triệu USD nhờ hồ chứa trên sa mạc  /  Nhà máy biến nước thải thành nguồn tưới tiêu trên sa mạc Israel

Các kỹ sư của SupPlant lắp đặt hệ thống cảm biến tại nông trường

Nhiều nông trường ở Israel đang sử dụng SupPlant, một nền tảng ứng dụng trực tuyến có thể thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ hệ thống cảm biến tại đồng ruộng và cung cấp phản hồi liên tục tới nông dân.

SupPlant sử dụng các cảm biến chuyên theo dõi đất đai, thời tiết cũng như các cảm biến giám sát nhiệt độ của lá, kích thước của quả cùng nhiều thông số khác để giúp nông dân xác định những thay đổi trong quá trình tăng trưởng của cây trồng, dấu hiệu của tình trạng thiếu nước, đồng thời cho phép họ ra lệnh tưới nước cho cây trồng tùy theo nhu cầu của cây.

Chia sẻ với VnExpress, ông Ori Ben Ner, đồng sáng lập SupPlant, nhà cung cấp công nghệ Tưới tiêu dựa trên tăng trưởng cây trồng (Growth-Based Irrigation) Israel, cho biết để có được chỗ đứng trên thị trường, công ty phải trải qua rất nhiều khó khăn.

“Thách thức lớn nhất là chúng tôi đưa ra công nghệ mới dành cho người tiêu dùng đã quen với cách thức cũ trong nhiều năm. Việc bán ra sản phẩm mới luôn luôn khó khăn”, ông Ner nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định sau khi trải nghiệm công nghệ mới, khách hàng của Suplant đã nhận thấy rõ hiệu quả. Họ có thể kiểm soát vùng canh tác bằng một chiếc điện thoại thông minh.

Read more: https://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/he-thong-giup-nong-dan-israel-tuoi-nuoc-bang-smartphone-3602564.html

******

Israel – the nation that treats waste water as a resource

The Israeli government considers all water resources to be nationally managed and distributed equally to the people.

Israel – quốc gia coi nước thải cũng là tài nguyên

Chính phủ Israel coi mọi nguồn nước là tài sản quốc gia được quản lý thống nhất và phân bổ công bằng đến người dân.

  • Hệ thống giúp nông dân Israel tưới nước bằng smartphone  /  Nông trường Israel thu triệu USD nhờ hồ chứa trên sa mạc

Là quốc gia không dồi dào tài nguyên nước, Israel áp dụng nhiều biện pháp để duy trì được nguồn nước bền vững. Luật Nước của Israel quy định mọi nguồn nước là tài sản công, được Nhà nước quản lý, phân bổ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển đất nước. Các nguồn tài nguyên nước được nêu trong Luật Nước bao gồm các dòng suối, sông, hồ, hồ chứa, dù trên mặt đất hay ngầm, dù là tự nhiên hay nhân tạo, tĩnh hay động, gồm cả nước từ hệ thống thoát và nước thải.

“Ở Israel, không có nước miễn phí. Chúng tôi áp dụng nguyên tắc công bằng trong sử dụng nước, tất cả mọi người phải trả một mức giá như nhau, bất kể khu vực họ sinh sống”, bà Tami Shor, Phó tổng giám đốc Cơ quan quản lý nước Israel (WA), trao đổi với một nhóm phóng viên quốc tế đến thăm mới đây.

Trên website của AW, từ tháng một năm nay, mức giá nước sinh hoạt thấp nhất là 7,659 Shekel (khoảng 2,1 USD) một m3. Mức giá này được áp dụng cho 7 m3 nước đầu tiên cho một hộ gia đình mỗi tháng. Những hộ chỉ có một người được hưởng mức giá này cho 14 m3 nước trong hai tháng.

Nếu người dân dùng quá định mức, họ phải trả tiền nước ở mức 12,327 Shekel (3,5 USD) cho mỗi m3. Bà Shor nhấn mạnh với mức giá rất đắt đỏ này, người dân Israel có ý thức rất cao trong tiết kiệm và sử dụng nước hiệu quả.

Các nguồn tài nguyên nước của Israel được quản lý theo một đầu mối thống nhất được quy định trong luật. Với trách nhiệm quản lý tài nguyên nước của quốc gia, WA có một chủ tịch và 7 thành viên, gồm hai dân biểu và 5 người đến từ các bộ khác nhau trong chính phủ.

Nhờ hệ thống quản lý đồng bộ, mặc dù dân số tăng gần 40% trong gần hai thập kỷ qua, lượng nước tiêu dùng trên đầu người của Israel lại giảm. Năm 1996, lượng tiêu dùng trên đầu người là gần 105 triệu m3 một năm, tỷ lệ này chỉ còn gần 87 triệu m3 vào năm 2014.

Lượng cung nước trong hai thập kỷ cũng được duy trì ổn định ở mức 2,1 tỷ m3 mỗi năm. Bên cạnh nguồn nước tự nhiên, Israel xây dựng nhiều nhà máy để tái sử dụng nước thải đã qua xử lý và khử mặn nước biển. Chính phủ Israel cũng chú trọng phát triển công nghệ hạ tầng ngành nước cho từng khu vực và trên quy mô toàn quốc.

Bà Tami Shor nói về hai yếu tố giúp Israel đảm bảo nguồn nước bền vững.

Trả lời câu hỏi của VnExpress về nhân tố nào giúp phát triển công nghệ mới về quản lý nước, bà Shor cho biết biện pháp chủ yếu là từ quy định. Khi chính phủ đặt ra tiêu chuẩn cao về công nghệ, ngành nước sẽ phải nỗ lực để đáp ứng tiêu chuẩn đó. Israel cũng có các biện pháp khuyến khích bằng tài chính, trợ cấp, tài trợ cho các công nghệ mới trong quản lý và cung cấp nước.

Trong tương lai, Israel vẫn phải tập trung vào yếu tố công nghệ trong ngành nước, khi nhu cầu về nước của người dân có thể tăng lên tới 2,9 tỷ m3 nước mỗi năm trong thời gian tới.

“Chúng tôi sẽ phải có thêm các nhà máy lọc nước biển vì đây là nguồn tài nguyên hợp lý duy nhất mà Israel có thể khai thác để đảm bảo nguồn nước”, bà Shor nói.

Read more: https://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/israel-quoc-gia-coi-nuoc-thai-cung-la-tai-nguyen-3603017.html
https://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/giao-su-israel-thay-doi-cay-trong-de-doi-pho-voi-xam-man-3607145.html
https://vnexpress.net/photo/khoa-hoc/nha-may-bien-nuoc-thai-thanh-nguon-tuoi-tieu-tren-sa-mac-israel-3601324.html

TO READ THE LATEST NEWS IN THE FIELD, JOIN OUR GROUP

 

MORE NEWS WORDLWIDE

Close Menu